cộng đồng Thép nước ta đề nghị Chính phủ kiện Hoa Kỳ ra WTO

hiệp hội cộng đồng Thép việt nam (VSA) nhấn mạnh, trong tình huống Hoa Kỳ không thay đổi quan điểm trong tóm lại ở đầu cuối về sự áp thuế lên tôn mạ & thép cán nguội của nước ta, cộng đồng sẽ   Thép hình U 200  ý kiến đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ lưu ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

 

 

cộng đồng Thép VN sẽ ý kiến đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ để ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

VSA vừa có văn bạn dạng đề xuất Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp sản xuất thép trong vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của nước ta do Hoa Kỳ khởi xướng.

chi tiết, VSA cho thấy thêm Hoa Kỳ đã thường xuyên khởi xướng khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) and thuế chống trợ cấp (CVD) so với thép tôn mạ và thép cán nguội của nước ta vào ngày 4/11/2016 and khởi xướng khảo sát đánh giá ảnh hưởng của thép nhập khẩu so với bình an non sông theo Mục 232 (điều tra 232) vào trong ngày 19/4/2017.

Trong nỗ lực tiên tiến nhất nhằm chi tiết hóa mục tiêu này, ngày 11/12/2017 Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã phát hành Tóm lại Thép hộp 80 x 160  sơ bộ vụ khảo sát lẩn tránh thuế so với dòng sản phẩm thép cán nguội & tôn mạ của VN sử dụng thép cán nóng của China lẩn tránh thuế AD and CVD mà Hoa Kỳ đã áp dụng với sản phẩm gần giống của Trung Quốc.

VSA cho rằng Kết luận này của DOC hoàn toàn vi phạm các quy định trong số Hiệp định của WTO và chính luật pháp Hoa Kỳ, bởi một số trong những doanh nghiệp việt nam là bị đơn bắt buộc trong cuộc điều tra đã đề ra các bằng chứng cho thấy thêm tôn mạ kẽm của nước ta có mức đổi khác lớn (khoảng 30 – 50%) so với thép cán nóng của Trung Quốc.

phần trăm này phù hợp với pháp luật trong Hiệp định của WTO và thông lệ nước ngoài tương tự như của Hoa Kỳ khi xác định bắt đầu xuất xứ của sản phẩm so với vụ việc của Argentina.

“AD, CVD, Hiệp định về xuất phát xuất xứ and báo cáo của Ban công tác VN khi du nhập WTO không tồn tại luật pháp nào cho phép Hoa Kỳ sử dụng giá trị sửa chữa của nước thứ 3 trong điều tra chống lẩn tránh thuế”, văn bản của VSA nêu.

VSA cũng cho rằng trong tóm lại sơ bộ, DOC đã sử dụng giá trị thay thế của Indonesia để tính giá trị tôn mạ kẽm của việt nam. không chỉ có thế, Hoa Kỳ đã đi Ngược lại với chính các tóm lại trong vụ việc của Argentina khi công nhận là có “sự biến đổi đáng kể” từ thép cuộc cán nóng sang thép cuộn cán nguội.

“Kết luận sơ bộ này của DOC đơn giản nhằm mục tiêu thực hiện cam kết của Tổng thống Donald Trump về sự đảm bảo ngành thép trước sự việc tăng thêm tuyên chiến đối đầu của thép nhập khẩu and trọn vẹn vi phạm điều khoản quốc tế”, VSA nhấn mạnh.

Theo VSA, trong trường hợp DOC không thay đổi ra quyết định trong Kết luận sau cùng (thực tế cho thấy rất hiếm khả năng DOC sẽ biến hóa Kết luận này) ngành thép VN sẽ chịu thiệt hại rất rộng do Hoa Kỳ sẽ mở rộng vận dụng thuế AD and CVD đang áp dụng với China lần lượt với mức thuế suất 199,43% and 39,05% sang so với tôn mạ kẽm VN đc sản xuất từ thép cán nóng and cán nguội của Trung Quốc.

như thế, các doanh nghiệp thép nước ta đã xuất đi tôn mạ kẽm được sản xuất từ thép cán nóng và cán nguội Trung Quốc Tính từ lúc 4/11/2016 sẽ phải nộp thay các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ một khoản thuế rất lớn, tương đương 238,48% giá trị xuất khẩu nhằm giữ quý khách and thị trường.

Theo hiệp hội cộng đồng, kết luật trong vụ khảo sát này của DOC sẽ khởi tạo ra tiền lệ xấu, bởi bây chừ nguồn thép cán nóng của VN chủ yếu được nhập khẩu từ một số trong những non sông đang bị Hoa Kỳ áp thuế AD and CVD so với thép cán nguội & tôn mạ kẽm như Đài Loan, Hàn Quốc.

Do đó, trong trường hợp ngành thép Hoa Kỳ tiếp tục khởi kiện các vụ việc lần tránh khác sẽ tạo nên ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng đối với doanh nghiệp thép nước ta.

“Kết luận lẩn tránh thuế của DOC có thể khiến cho việt nam đứng trước nguy cơ tiềm ẩn mất hoàn toàn thị trường của 2 dòng sản phẩm trên tại Hoa Kỳ, do tư tưởng e ngại những cuộc điều tra lẩn tránh thuế khác đối với các dòng sản phẩm dẹt sản xuất tại nước ta khi dùng nguyên liệu HRC đc nhập khẩu từ các nước khác”, VSA cho hay.

Trước những thử thách bên trên, hiệp hội cộng đồng ý kiến đề xuất Bộ Công Thương có các biện pháp hỗ trợ những doanh nghiệp thép thông qua việc phản đối những hành vi không hợp với pháp luật quốc tế của Hoa Kỳ.

Đồng thời, đề nghị DOC tuân thu các điều khoản của WTO cũng giống như luật pháp Hoa Kỳ trong giai đoạn cuối, trước khi phát hành đưa ra quyết định chính thức về vụ điều tra chống lẩn tránh thuế.

VSA cũng cho thấy thêm trong trường hợp Hoa Kỳ giữ nguyên quan điểm trong tóm lại ở đầu cuối, cộng đồng sẽ ý kiến đề nghị Bộ Công Thương report Chính phủ lưu ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

năm nhâm thìn, nước ta đã xuất đi hơn 4 triệu tấn sản phẩm thép những loại với trên 3 tỷ $. sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại and sơn phủ màu nói riêng của việt nam sang Hoa Kỳ đạt mức tăng trưởng cao, lần lượt 530% và 658% đối với năm 2015.

tuy vậy, mức tăng trưởng này đang đứng trước nhiều thách thức khó khăn do Hoa Kỳ tăng cường điều tra & vận dụng các biện pháp phòng vệ Thương Mại để bảo lãnh ngành thép trong nước.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng