“Đại gia” thép Việt nào bị thiệt hại nặng nhất trước việc Mỹ áp thuế bán phá giá?

Với đưa ra quyết định áp thuế cao đánh vào sản phẩm thép nhập khẩu từ nước ta của Bộ Thương Mại Mỹ, thắc mắc mà dư luận đưa ra là doanh nghiệp nào của nước ta sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất?

 

==>> Xem thêm :   http://ongthephoaphat.net/thep-c-u-z-loc-chan.html

 

 

 

 

xuất khẩu thép vào Mỹ sẽ gặp ăn hại lớn do thuế tăng cao

Ngay sau khi Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ ra thông tin ra quyết định sơ bộ khẳng định sản phẩm thép các bon chống ăn mòn (tôn mạ – CORE) and thép cán nguội nhập khẩu từ nước ta đang lẩn tránh pháp lệnh chống bán phá giá AD và chống trợ cấp CVA, Bộ Công Thương đã nhanh chóng sẵn sàng các hoạt động đối phó.

Một câu hỏi được đặt ra: Với ra quyết định áp thuế cao đánh vào mặt hàng thép nhập khẩu từ nước ta của Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ, doanh nghiệp nào của việt nam sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất?

Theo số liệu từ Hải quan VN, từ năm 2012 tới nửa đầu năm 2016, tập đoàn Hoa Sen và C.ty TNHH marketing Nippon Steel & Sumikin nước ta là hai doanh nghiệp xuất đi dòng sản phẩm CORE sang Hoa Mỹ nhiều nhất, với trị giá đạt lần lượt khoảng 73 triệu and 55 triệu USD. Còn doanh nghiệp có kim ngạch xuất đi mặt hàng CR sang Mỹ nhiều nhất, trị giá khoảng 166 triệu USD là công ty TNHH Posco nước ta.

như vậy, với ra quyết định của Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ, những doanh nghiệp kể bên trên nói theo một cách khác là chịu thiệt hại nhiều nhất.

==>> Tham khảo:   http://ongthephoaphat.net/thep-tron-dac-s45c.html

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu CORE and CR từ Viẹt Nam sang Hoa Kỳ thời hạn quan đạt lần lượt là hơn 40 triệu $ and hơn 57 triệu USD trong năm 2015 và đã tăng thêm hơn 183 triệu USD đối với mỗi món đồ trong nửa đầu 2016.

Trước đó, năm 2015, Hoa Kỳ đã khởi xướng khảo sát để áp thuế AD & CVD đối với 2 sản phẩm bên trên của China. năm nhâm thìn, Hoa Kỳ chính thức áp thuế AD là 199,43% & CVD là 39,05% đối với tôn mạ của Đài Loan Trung Quốc. so với thép cán nguội, mức thuế AD là 265,79% & CVD là 256,44%.

trên cơ sở ra quyết định sơ bộ của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, Hải quan Hoa Kỳ sẽ ban đầu thu tiền đặt cọc so với tôn mạ & thép cán nguội nhập khẩu từ VN nếu những sản phẩm này được sản xuất từ vật liệu là thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế AD & CVD mà Hoa Kỳ đang áp dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ China như đã nêu ở trên. những doanh nghiệp sẽ không hẳn đặt tiền cọc nếu chứng minh đc rằng tôn mạ & thép cán nguội không đc chế tạo từ thép cán nóng của China.

Theo luật pháp tại Hiệp định về Quy tắc xuất xứ của WTO, 1 sản phẩm sẽ được đánh giá là có xuất xứ của một nước nếu tại nước đó đã ra mắt một quá trình đổi khác đáng chú ý (substantial transformation) để tạo ra sản phẩm đó. Theo thông lệ từ trước tới bây giờ của quốc tế tương tự như của chính Hoa Kỳ, thép cán nóng qua giải quyết để trở thành thép cán nguội, tiếp đến tiếp tục giải quyết và xử lý để trở thành tôn mạ được xem là một trong sự "chuyển đổi đáng kể" và chính vì vậy, tôn mạ chế tạo tại nước ta, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được coi là sản phẩm của VN (có xuất xứ Việt Nam).

Trước ra quyết định của Bộ Thương Mại Mỹ, hôm qua, Bộ Công Thương VN cũng ra thông cáo bày tỏ quan điểm rõ ràng về việc vụ này. Bộ Công Thương khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc lần này là Hoa Kỳ đã đi Ngược lại thông lệ của mình khi không coi công việc biến hóa diễn đạt ở trên là quá trình "chuyển đổi đáng kể" nữa. Tôn mạ & thép cán nguội, nếu sử dụng đầu vào là thép cán nóng của China, sẽ được xem là tôn mạ and thép cán nguội China and phải chịu mức thuế AD & CVD rất to lớn như đã trình bày trên.

việt nam and nhiều nước khác đã bộc lộ sự quan ngại rất lớn trước sự việc chuyển đổi quan điểm của Hoa Kỳ. trong suốt các bước điều tra vụ việc, Chính phủ and doanh nghiệp việt nam đã hợp tác, hỗ trợ không thiếu thông báo theo yêu cầu của cơ quan khảo sát Hoa Kỳ. Trong số đó, việt nam cam đoan việc biến hóa từ thép cán nóng sang thép cán nguội & tôn mạ phải được đánh giá là sự việc "chuyển đổi đáng kể" như Bộ Thương mại dịch vụ Hoa Kỳ đã từng tóm lại trước đây và chính vì như thế, không tồn tại hành vi lẩn tránh thuế như Bộ Thương mại dịch vụ Hoa Kỳ cáo buộc.

Dự kiến, DOC sẽ thông tin quyết định cuối cùng về cuộc điều tra này vào ngày 16 tháng hai năm 2018. Bộ Công Thương sẽ thường xuyên phối với các cơ quan liên quan, hiệp hội Thép nước ta & các doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp theo của vụ việc để bảo đảm an toàn quyền và tiện ích đường đường chính chính của doanh nghiệp, phù hợp với pháp luật tại những Hiệp định có liên quan của WTO.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng