Lý Do chủ đầu tư “né” gạch không nung? các dự án công trình từ 9 tầng trở lên phải xây

thời hạn sử dụng gạch không nung theo lộ trình tại Thông tư 09/2012/TT-BXD sắp hết.

 

 

tư tưởng sử dụng gạch cổ xưa vẫn rất thịnh hành

 

Theo đó, sau năm 2015, những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải xây bằng 1/2 nguyên liệu xây không nung trở lên (tính theo thể tích khối xây). tuy vậy, liệu điều khoản này có tiến hành 1 cách triệt để hay là không cần nhìn nhận nhiều luận điểm từ thực tế.
====>>> Xem thêm :   giá thành gạch không nung

Ngay sau khi Thông tư 09 được phát hành, Bộ kiến thiết cũng đã áp mức dự toán cho công trình sử dụng nguyên vật liệu xây không nung. mặc dù thế, đại nhiều phần các chủ chi tiêu cho rằng, cách áp dự trù cho công trình này thiếu tính thực ra. chẳng hạn, Ngân sách hệ số nhân công cho công trình sử dụng gạch không nung là 3,5/7 so với định mức thường thì. Nhưng để xây dựng gạch không nung, người thợ không hề một tay bê cả hòn gạch to (có những loại gạch bằng 4 – 8 lần viên gạch đỏ), mà ít nhất phải có 2 người, rồi nhiều loại phải có con vít để cố định và thắt chặt viên gạch, sau khoản thời gian xây xong xuôi còn phải tháo vít…

Tính ra, nhân công còn tốn hơn cả xây gạch đỏ. Chưa kể, khi xây cất với gạch đỏ chỉ cần dùng dao xây chặt nhẹ, viên gạch vỡ đôi để khớp nối giữa các viên gạch, to nhỏ tùy ý, giải quyết linh hoạt, còn gạch xây không nung phải dùng máy cắt.

Định mức dự toán thiếu hợp lý và phải chăng, trong những lúc Chi tiêu thực ra không được gật đầu, khiến cho chủ chi tiêu khi dùng gạch không nung phải “cắt xén, vá víu”. Theo giám sát và đo lường, việc đưa gạch không nung vào tiết kiệm ngân sách và chi phí được từ 10 – 25% tổng mức dự trù dự án công trình, nhưng những chủ đầu tư chi tiêu cho rằng, đấy là cách tính hết sức khiên cưỡng.

gạch không nung bên trên Thị Phần VN có không ít loại, bao hàm bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí và xi măng cốt liệu, nhưng hãng sản xuất cũng chưa đặt ra đc khuyến cáo cụ phân mục gạch nào dùng cho dự án công trình nào, dùng xây vách ngăn hay tường chính, tường rào…

chính vì như vậy, một vài công trình dùng gạch không nung ở Bến Tre đã biết thành nứt tường. Khi gặp mặt sự cố, tỉnh Bế Tre đã có văn bạn dạng xin đc “hoãn” dùng gạch không nung với Nguyên Nhân “chưa quen sử dụng”. Sự cố này tiếp đến được xác định là do dùng gạch không đúng quy cách, chứ không phải gạch không đạt quality.

trong những lúc đó, nhiều công trình nhà dân tại miền bắc khi dùng gạch không nung vào lúc trời nồm là nhà cứ “đổ mồ hôi” như tắm.

Dù vậy, cũng đã có một vài chủ chi tiêu chủ động dùng gạch không nung trong số công trình xây dựng của bản thân để triển khai tăng giá trị của sản phẩm, như dự án Ecopark (Hưng Yên).

Ông Đào Ngọc Thanh, tổng giám đốc Vihajico, chủ chi tiêu dự án công trình Ecopark cho biết: “Chúng tôi thuê các công ty hàng đầu Quanh Vùng Á Lục trong tiến trình triển khai dự án công trình, từ support, kiến tạo đến thiết kế, cho nên việc sử dụng nguyên vật liệu thân thiết môi trường xung quanh là ý định ngay từ trên đầu, không cần bắt buộc thì Ecopark vẫn dùng”.

====>>> Xem thêm : http://gachviet.com.vn/gach-khong-nung.html

Tại phía Nam, Xác Suất sử dụng gạch không nung được dùng nhiều hơn thế nữa so với phía Bắc, chẳng hạn như Sealink Mũi Né (Phan Thiết) của tập đoàn Rạng Đông, được sử dụng gạch không nung do chính nhà máy sản xuất là member của tập đoàn chế tạo.

Nhiều chủ đầu tư BĐS như Phúc Khang cũng nhắm tới việc thiết kế những đô thị xanh, cho nên việc dùng gạch không nung như một tiêu chí “ghi điểm”. hơn nữa, lãnh đạo các sở thi công tại Khu Vực phía Nam đã tổ chức hội nghị links vùng để mang gạch không nung vào những dự án công trình.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở kiến thiết TP. HCM cho biết: “Công trình nào không sử dụng nguyên vật liệu không nung theo điều khoản thì Sở sẽ không còn cấp phép xây dựng”.

Biện pháp hành chính này sẽ là khá hiệu quả, nhưng nếu không có chế tài đủ mạnh, thì chủ chi tiêu vẫn tìm cách né được.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ nguyên vật liệu xây cất (Bộ Xây dựng) nêu quan điểm: “Về căn bản vẫn chính là khuyến khích sử dụng gạch không nung để mỗi cá nhân cùng thấy được cái lợi. ở bên cạnh việc khuyến khích, cũng có thể có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, khi đó mới đưa chương trình sử dụng vật liệu xây không nung mà Chính phủ phê duyệt vào quỹ đạo”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng